Hiệu chuẩn thiết bị đo lường là gì?

Hiệu chuẩn thiết bị đo lường là việc cần thiết nên thực hiện theo định kỳ để đảm bảo các kết quả tích cực về mặt năng suất, chất lượng và tăng doanh thu. Sau đây Giải Pháp Đo Kiểm mời các bạn theo dõi bài viết để cập nhật rõ hơn về vấn đề này. 

hieu chuan thiet bi do luong

Hiệu chuẩn thiết bị đo lường là gì?

Hiệu chuẩn thiết bị đo lường được hiểu là quá trình các cá nhân, tổ chức đưa ra hệ thống dữ liệu có liên quan đến thiết bị đó. Gồm những báo cáo, chứng nhận hiệu chuẩn của người sử dụng cuối cùng. Sự phù hợp, tương thích của sản phẩm với các yêu cầu kỹ thuật đặc thù của trang, thiết bị đó.

Đối với các kỹ sư hoặc các kỹ thuật viên có chuyên môn, kỹ thuật trong việc đo lường thì khái niệm hiệu chuẩn này được định nghĩa theo một cách khác. Việc hiệu chuẩn thiết bị đo lường là quá trình xác định mối liên hệ giữa những giá trị của đại lượng cần đo kết hợp với giá trị hiển thị trên thiết bị đo lường.

Quy trình chung

Quy trình hiệu chuẩn chuyên nghiệp được thực hiện bằng cách đưa ra các phép so sánh. Giữa giá trị được đọc trên thiết bị đo và giá trị được thiết bị mẫu đưa ra.

Tiếp đến, quá trình hiệu chuẩn tiếp tục được thực hiện bằng cách chuyển các thiết bị làm chuẩn của nhà sản xuất đến các Trung tâm hiệu chuẩn Quốc gia. Tại đây các chuẩn mực mang tầm Quốc tế được đưa ra để đánh giá và hiệu chuẩn lại cho thiết bị đó.

Hiện nay, đa số các nhà sản xuất đều có bộ dụng cụ đo đạt chuẩn để thực hiện quy trình hiệu chuẩn cho hệ thống sản phẩm họ sản xuất. Do đó, tất cả các dữ liệu hiệu chuẩn thông thường được nhà sản xuất cung cấp khi thực hiện quá trình mua hàng.

Vì sao nên thực hiện hiệu chuẩn thiết bị đo lường?

hieu chuan thiet bi do luong

Các chuyên gia khuyên rằng việc hiệu chuẩn thiết bị đo lường là cần thiết. Vì theo thời gian hầu hết các trang thiết bị sẽ bị biến đổi (lão hóa) dần. Điều này khiến chúng mất đi sự ổn định cần thiết. Bên cạnh đó, các thông số kỹ thuật lúc sản xuất cũng sẽ không còn được đảm bảo. Vậy nên, việc hiệu chuẩn thiết bị đo lường là việc nên làm.

Thậm chí, việc hiệu chuẩn sẽ là bắt buộc khi có những hành vi liên quan đến sửa chữa hay bảo dưỡng thiết bị. Nhằm đảm bảo cho thiết bị vẫn đạt được các dữ liệu hiệu chuẩn như tham khảo để mang lại những kết quả tích cực về mặt năng suất, chất lượng và tăng doanh thu.

Quá trình hiệu chuẩn thiết bị đo lường nên được thực hiện khi nào?

Mỗi một ngành khác nhau sẽ có những đặc trưng riêng biệt nên tần suất thực hiện hiệu chuẩn thiết bị đo lường cũng không giống nhau. Chẳng hạn, các nhà sản xuất sẽ hiệu chuẩn lần đầu tiên cho thiết bị của họ. Và những lần hiệu chuẩn tiếp theo sẽ do người sử dụng cuối cùng thực hiện.

Ngoài ra, tần suất thực hiện hiệu chuẩn của thiết bị đo lường cũng sẽ được căn cứ dựa trên đặc điểm của từng loại thiết bị và môi trường mà chúng được ứng dụng.

Hệ thống hồ sơ của một quy trình hiệu chuẩn chuyên nghiệp

hieu chuan thiet bi do luong 2

Theo các tổ chức chuyên nghiệp, hồ sơ hiệu chuẩn sẽ bao gồm các tài liệu được đưa ra nhằm đảm bảo lịch sử chi tiết của thiết bị không bị thất lạc hay xóa bỏ. Hồ sơ hiệu chuẩn cũng sẽ gồm chức năng hỗ trợ khắc phục các sai lệch phát sinh theo thời gian trong quy trình hoạt động của thiết bị.

Thông thường hồ sơ hiệu chuẩn sẽ hiển thị các thông tin bao gồm:

  • Dữ liệu có được trước khi hiệu chuẩn.
  • Ngày tháng thực hiện hiệu chuẩn.
  • Dữ liệu hiệu chuẩn lần cuối cùng.
  • Tên hoặc chữ ký của kỹ thuật viên đã thực hiện quá trình hiệu chuẩn.
  • Ngày tháng thực hiện hiệu chuẩn lần sau.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP ĐO KIỂM

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *