Đồng hồ vạn năng dùng để làm gì?

Để quá trình kiểm tra và sửa chữa điện, điện tử diễn ra thuận lợi và nhanh chóng; các chuyên gia ngành điện cần phải có sự hỗ trợ của thiết bị đồng hồ vạn năng hay còn gọi đồng hồ đo đa năng, đồng hồ đa năng… Tuy nhiên, đồng hồ vạn năng dùng để làm gì thì không phải ai cũng nắm rõ. Đồng hồ đo điện vạn năng dùng để đo? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!

Đồng hồ vạn năng dùng để làm gì?

Công dụng đồng hồ vạn năng là gì?

đồng hồ vạn năng dùng để làm gì
Đồng hồ đo điện vạn năng dùng để làm gì?

Đồng hồ vạn năng dùng để đo:

A. Cường độ dòng điện

B. Điện áp

C. Điện dung

D. Tất cả các đáp án kể trên.

=>> Đáp án đúng là D. Tất cả các đáp án kể trên

Giải thích lý do vì sao chọn đáp án D cho câu hỏi đồng hồ vạn năng để làm gì?

Đồng hồ vạn năng là thiết bị điện tử đo điện đa chức năng. Chức năng chính của đồng hồ là dùng để kiểm tra và đo các thông số của dòng điện AC/DC gồm: cường độ dòng điện, đo điện dung, đo điện áp, đo điện trở, tần số, đo kiểm tra diode, thậm chí có dòng sản phẩm còn đo nhiệt độ… Như vậy, lựa chọn đáp án D cho câu hỏi đồng hồ vạn năng dùng để làm gì là hoàn toàn hợp lý.

Đồng hồ vạn năng là gì?

Như đã đề cập ở trên, đồng hồ vạn năng còn được gọi đồng hồ đo đa năng, đồng hồ đa năng; là thiết bị điện tử có khả năng đo điện đa chức năng. Thiết bị này dùng để đo và kiểm tra nhanh các thông số điện một chiều, xoay chiều như: cường độ dòng điện, điện trở, điện dung, điện áp, tần số, kiểm tra diode, kiểm tra liên tục, nhiệt độ…

Đồng hồ vạn năng gồm có hai loại chính gồm đồng hồ đo đa năng bằng kim và đồng hồ đo đa năng hiển thị số. Sản phẩm được cấu tạo từ các linh kiện điện tử chủ động và sử dụng nguồn điện chủ yếu là pin. Kết quả đo được hiển thị trên màn hình hay chỉ số của kim đồng hồ tùy loại đồng hồ. Người dùng có thể lựa chọn đơn vị đo, thang đo hay các vi chỉnh bằng các nút bấm hoặc công tắc nhiều nấc được thiết kế trên thiết bị. Với một số dòng đồng hồ vạn năng hiện đại có khả năng tự động chọn thang đo phù hợp thì không cần đến sự tác động của người dùng.

Cấu tạo đồng hồ vạn năng

Cấu tạo đồng hồ vạn năng số

cấu tạo của đồng hồ vạn năng số

Đồng hồ vạn năng số sử dụng các linh kiện điện tử chủ động để đo và tính toán các thông số của dòng điện nên cần có nguồn điện như pin. Sản phẩm có cấu tạo nhỏ gọn giúp việc di chuyển thuận tiện và dễ dàng hơn. Cấu tạo của đồng hồ vạn năng số gồm các bộ phận cơ bản sau:

 • V~: Biểu tượng của thang đo điện áp xoay chiều.
 • V- : Biểu tượng của thang đo điện áp một chiều.
 • A~: Biểu tượng của thang đo dòng điện xoay chiều.
 • A- : Biểu tượng của thang đo dòng điện một chiều.
 • Ω: Biểu tượng của thang đo điện trở.
 • F: Biểu tượng của thang đo điện dung.
 • hFE: Biểu tượng của thang đo hệ số khuyếch đại dòng tĩnh.
 • Màn hình LCD:
 • Giắc cắm thường nằm ở cuối của đồng hồ, gồm có giắc đỏ và giắc đen.
 • Núm vặn giúp lựa chọn các thang đo và dải đo phù hợp.
 • Hold: Là nút giữ dữ liệu, đảm bảo kết quả đóng băng cho phép theo dõi và đọc kết quả dễ dàng.
 • Giắc mA (milliamp, microamp): Được ký hiệu mA, µA, đầu dò thử nghiệm màu đỏ cho phép.
 • Giắc chân COM được ký hiệu COM. Cần kết nối với đầu dò màu đen khi sử dụng.
 • Ngoài ra, trên đồng hồ vạn năng còn có Rangez, nút backlight, nút bật, tắt nguồn…

Cấu tạo đồng hồ vạn năng kim

cấu tạo đồng hồ vạn năng

– Cấu tạo bên trong của đồng hồ vạn năng kim gồm: bộ phận hiển thị, mạch đo và có cả mạch phân tầm để phù hợp với các mức đo.

– Xét về cấu tạo bên ngoài, đồng hồ vạn năng gồm nhiều bộ phận khác nhau như:

1. Kim chỉ thị thông báo kết quả đo.

2. Vít điều chỉnh điểm 0 tĩnh.

3. Đầu đo điện áp xoay chiều.

4. Đầu đo dương (+), hoặc P (Bán dẫn dương).

5. Đầu đo chung (COM), hoặc N (Bán dẫn âm).

6. Phần vỏ trước.

7. Mặt chỉ thị kim.

8. Mặt kính trong suốt.

9. Phần vỏ sau.

10. Nút điều chỉnh 0Ω (0Ω ADJ).

11. Chuyển mạch chọn thang đo.

12. Đầu đo dòng điện xoay chiều AC 15A.

Ứng dụng của đồng hồ vạn năng

ứng dụng của đồng hồ vạn năng

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của chiếc đồng hồ vạn năng đối với các chuyên gia hoạt động trong ngành điện. Đồng hồ vạn năng dùng để làm gì?

Trước tiên, thiết bị này thường xuyên xuất hiện trong ngành thiết bị điện, điện tử

Nó hỗ trợ người dùng điều chỉnh các thông số của cuộn cảm nhanh chóng và dễ dàng; kiểm tra và lắp đặt mạch điện rất hiệu quả; đo được dao động ở tần số thấp; điều chỉnh mạch điện radio và là công cụ kiểm tra điện thoại, mạch điện ô tô chính xác.

Ứng dụng trong ngành sản xuất

Trong ngành sản xuất, đồng hồ vạn năng “góp sức” rất nhiều giúp cho mọi quy trình diễn ra nhanh chóng và đạt hiệu quả cao hơn. Đồng hồ vạn năng giúp xác định nguồn năng lượng tốt cho quá trình sản xuất, lưu giữ các số đo giữa hiệu điện thế. Bên cạnh đó, người dùng biết được nhiệt độ thích hợp cho cây trồng, vật nuôi bằng cách đo nhiệt độ.

Ứng dụng trong nghiên cứu

Thông qua chiếc đồng hồ vạn năng, các nhà nghiên cứu có thể biết chính xác thông số của dòng điện. Từ đó, dễ dàng xác định được dòng điện một chiều, dòng điện hai chiều. Các chuyên gia có thể nhận về kết quả thử nghiệm với độ chính xác cao, tiết kiệm thời gian chỉ với chiếc đồng hồ đo đa năng.

Như vậy, bạn đã biết đồng hồ vạn năng dùng để làm gì qua các ứng dụng kể trên.

Lưu ý khi sử dụng đồng hồ vạn năng

Không ít người phạm phải sai lầm đó là sử dụng đồng hồ vạn năng không đúng cách, do đó dẫn đến sai kết quả hoặc gặp các tình trạng không mong muốn khác. Bởi vậy, nếu bạn chưa thật sự có kinh nghiệm thì nên tham khảo một số lưu ý sau đây khi sử dụng đồng hồ đo điện đa năng:

 • Thứ nhất, cắm que đo đúng cổng mới có thể lấy được thông số đo cần thiết. Trước khi chuyển thang đo cần ngắt que đo khỏi vị trí đang đo.
 • Thứ hai, chọn chức năng của thang đo phù hợp với đại lượng cần đo và cần thực hiện thao tác này trước khi tiến hành đo đạc.
 • Thứ ba, khi không sử dụng đồng hồ bạn cần phải đặt chuyển mạch về vị trí OFF hoặc thang đo điện áp xoay chiều lớn nhất.

Tìm hiểu thêm: HƯỚNG DẪN CÁCH ĐO ĐIỆN TRỞ BẰNG ĐỒNG HỒ VẠN NĂNG

Mua đồng hồ vạn năng ở đâu chính hãng?

địa chỉ bán đồng hồ vạn năng chính hãng

Giải Pháp Đo Kiểm – Công ty cung cấp thiết bị đo điện chính hãng, uy tín hàng đầu Việt Nam là địa chỉ đáng tin cậy để bạn đặt mua đồng hồ vạn năng theo nhu cầu. Giải Pháp Đo Kiểm phân phối đa dạng mẫu đồng hồ vạn năng đến từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới. Cam kết sản phẩm chính hãng, bảo hành chất lượng đúng quy định với sự hỗ trợ tận tình từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm.
Danh sách sản phẩm: Đồng Hồ Vạn Năng
Với tình trạng hàng giả tràn lan như hiện nay, nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm mua đồng hồ đo đa năng rất dễ bị các đối tượng lừa đảo. Vì thế lời khuyên chân thành là hãy đặt mua sản phẩm tại một nơi uy tín như Giải Pháp Đo Kiểm. Công ty chúng tôi tự hào là đại lý Hioki, Kyoritsu, Sanwa, Testo… lớn hàng đầu tại Việt Nam, chắc chắn mang đến cho bạn sản phẩm chất lượng và phù hợp nhu cầu sử dụng.
Giải Pháp Đo Kiểm hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng! Liên hệ chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và báo giá Miễn Phí sản phẩm cũng như được nhân viên giải đáp trực tiếp câu hỏi đồng hồ vạn năng dùng để làm gì giúp Quý vị dễ hiểu hơn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP ĐO KIỂM

4.8/5 - (9 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *