Hướng dẫn cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng đơn giản và hiệu quả

Đúng như tên gọi, đồng hồ vạn năng có nhiều công dụng khác nhau; có thể sử dụng đo dòng điện, đo thông mạch, đo điện áp, đo điện trở… Thiết bị luôn được các kỹ sư điện, thợ điện mang theo bên người trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, với những người chưa có nhiều kinh nghiệm, hẳn sẽ chưa biết cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng sao cho chính xác nhất. Sau đây Giải Pháp Đo Kiểm sẽ hướng dẫn cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng đơn giản và hiệu quả nhất để các bạn tham khảo. 

cach do dien tro bang dong ho van nang
Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng khá đơn giản

Đồng hồ vạn năng là gì?

Đồng hồ vạn năng còn được gọi đồng hồ đo đa năng hay đồng hồ đa năng. Thiết bị có khả năng đo dòng điện, đo điện trở, đo điện áp… Ngoài ra, đồng hồ vạn năng còn có công dụng như một ampe kế, ohm kế, vôn kế nên còn được gọi là vôn ohm milimet (VOM).

Hướng dẫn cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng kim

Đối với đồng hồ vạn năng kim hay đồng hồ đo đa năng bằng kim mặc dù hạn chế một số chức năng nhưng khi đo điện trở, thiết bị vẫn đảm bảo cho kết quả nhanh và chính xác. Và để đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng kim, người dùng cần thực hiện theo 3 bước sau đây:

 • Bước 1: Trước tiên, cần chọn dải đo phù hợp cho đồng hồ vạn năng kim.
 • Bước 2: Tiến hành chèn đầu dò vào các giắc trên đồng hồ. Lưu ý, cần chèn 2 đầu dò vào 2 chân là COM và Ohm.
 • Bước 3: Cuối cùng hãy đặt que đo vào 2 đầu điện trở. Sau đó giá trị đo được sẽ tính theo công thức: Giá trị đo = chỉ số thang đo x thang đo

Lưu ý khi đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng kim

cach do dien tro bang dong ho van nang
Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng kim chỉ với 3 bước tinh gọn

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng kim khá đơn giản nhưng khi sử dụng người dùng cần lưu ý:

 • Trước tiên hãy đưa đồng hồ về 0 bằng cách đặt chạm 2 đầu dò với nhau để tạo ra một mạch ngắn. Và tiếp tục điều chỉnh zero để thiết bị hiển thị 0 Ohm.
 • Trong quá trình thực hiện phép đo, hãy tắt đồng hồ và chuyển công tắc chức năng sang dải điện áp cao. Mục đích là để tránh tình trạng chọn không đúng phạm vi và chức năng cho những phép đo tiếp theo.

Cách đọc kết quả đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng kim

Thông thường, đồng hồ vạn năng kim sử dụng một thang đo điện trở di chuyển từ phải sang trái. Với những người dùng chưa có kinh nghiệm rất dễ đọc kết quả bị sai số.

Thiết bị có núm vặn hoặc công tắc, chỉ cần chạm các đầu dò với nhau, sau đó điều chỉnh núm cho đến khi kim chỉ 0 Ohm trên màn hình.

Ví dụ điển hình:

Thực hiện một phép đo với điện trở ngẫu nhiên, người dùng hãy thiết lập đồng hồ vạn năng kim về thang đo 20 kilo-ohms và dùng đầu dò chạm vào cả hai đầu.

Thiết bị sẽ hiển thị ra các kết quả gồm: – 0, 1 hoặc một số ngẫu nhiên.

 • Trường hợp kết quả bằng 1 hoặc OL nghĩa là đồng hồ bị quá tải, cần điều chỉnh lại thang đo lớn hơn.
 • Nếu giá trị điện trở bằng 0 là do bạn để thang đo quá cao. Lúc này thay vì để kilo-ohms hãy giảm tỷ lệ thành ohms.
 • Còn nếu đồng hồ hiển thị một số ngẫu nhiên nào đó, tức là người dùng đã chọn đúng phạm vi và hãy tiếp nhận giá trị của điện trở.

Bạn xem thêm thông tin sản phẩm đồng hồ Hioki tại đây

Hướng dẫn cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số

cach do dien tro bang dong ho van nang
Đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số

Không phức tạp như đồng hồ vạn năng kim, đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số dễ dàng và nhanh chóng hơn. Sở dĩ là vì đồng hồ đa năng dạng số cho phép đọc trực tiếp kết quả trên màn hình LCD.

Để đo và nhận kết quả bạn cần thực hiện theo 3 bước:

 • Bước 1: Đầu tiên hãy di chuyển núm vặn đến thang đo điện trở và kết nối với các đầu dò. Lưu ý hãy dùng que đỏ cắm vào cổng V/Ω và que đen cắm vào cổng chung COM.
 • Bước 2: Đặt 2 que của đồng hồ vào 2 đầu điện trở.
 • Bước 3: Tiến hành đo và nhận kết quả.

Những nguyên tắc cần nắm vững khi đo điện trở bằng đồng hồ đa năng

Để đảm bảo an toàn cho thiết bị và con người, đồng thời nhận được kết quả chính xác thì ngoài nắm rõ cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc như:

 • Thứ nhất, không nên đo điện trở của các thiết bị trong mạch vì như thế sẽ khiến các thành phần khác bị ảnh hưởng và cho kết quả không chuẩn xác.
 • Thứ hai, nếu đo điện trở trên mạch thì hãy kiểm tra và đảm bảo mạch không được bật nguồn để kết quả chính xác hơn.
 • Thứ ba, để không ảnh hưởng đến kết quả đo, khi đo các giá trị điện trở trong mạch cần đảm bảo tất cả tụ điện trong mạch đều được phóng điện.
 • Thứ tư, khi đo điện trở nhỏ (cỡ <10Ω) thì hãy để que đo và chân điện trở tiếp xúc tốt. Nếu điện trở lớn hơn 10kΩ thì tay không được tiếp xúc đồng thời vào 2 que đo.

Địa chỉ cung cấp đồng hồ vạn năng đo điện trở uy tín, bán hàng chính hãng

Hướng dẫn cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng đơn giản và hiệu quả
Một số mẫu đồng hồ vạn năng

Giải Pháp Đo Kiểm là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị đo lường điện uy tín lâu năm, là nơi bạn có thể an tâm đặt mua đồng hồ đo đa năng khi có nhu cầu sử dụng. Các thương hiệu mà công ty Giải Pháp Đo Kiểm cung cấp gồm Hioki Nhật Bản, Sanwa Nhật Bản, Kyoritsu Nhật Bản, Testo Đức, Uni-T Trung Quốc… Đây đều là những thương hiệu thiết bị đo điện nổi tiếng trên thế giới, sản phẩm rất chất lượng, hỗ trợ hiệu quả cho công việc của các kỹ sư điện và thợ điện.

Khi mua đồng hồ vạn năng kim hay đồng hồ vạn năng số tại Giải Pháp Đo Kiểm, khách hàng đều được nhân viên cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết về từng sản phẩm. Chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn được model phù hợp: đúng nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện kinh tế. Công ty cam kết bán hàng chính hãng và sẵn sàng HOÀN TIỀN nếu sản phẩm không đúng như quảng cáo nên Quý khách hãy an tâm đặt mua.

Liên hệ ngay Giải Pháp Đo Kiểm nhận tư vấn và báo giá miễn phí!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP ĐO KIỂM

4.9/5 - (17 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *