Thiết bị đo lường điện là gì?

Thiết bị đo lường điện ngày nay được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực/ ngành nghề. Nó giúp công việc của các kỹ sư điện, thợ điện, các nhà nghiên cứu… đạt hiệu quả tốt hơn, nhanh chóng và tiện lợi hơn. Sau đây mời các bạn cùng Giải Pháp Đo Kiểm tìm hiểu thiết bị đo lường điện là gì? cũng như các thông tin xoay quanh nó.  

thiet bi do luong dien

Thiết bị đo lường điện là gì?

Thiết bị đo lường điện là khái niệm dùng để chỉ các dụng cụ, thiết bị, máy móc được thiết kế, nghiên cứu và đưa vào ứng dụng nhằm đo đạc các chỉ số cần thiết cho con người sử dụng trong các hoạt động thống kê, sản xuất, nghiên cứu, buôn bán…

Hiện nay, nhu cầu sử dụng thiết bị đo lường ngày càng gia tăng; do đó, hoạt động đo lường diễn ra nhiều ở mọi lĩnh vực, ngành nghề, đặc biệt là trong khoa học và phát triển kinh tế. Hầu hết các thiết bị đo lường thường có cấu tạo đơn giản, dễ dàng, tiện lợi khi sử dụng.

Tầm quan trọng của các thiết bị đo lường điện

Các thiết bị đo lường đóng vai trò rất quan trọng trong công tác đo lường của các ngành nghề:

 • Sử dụng thiết bị đo lường điện trong các ngành nghề cho phép thể hiện rõ ràng, chính xác theo đơn vị đo lường quốc tế.
 • Các thiết bị đo lường cho kết quả, số liệu đo đạc chính xác trong thời gian nhanh chóng với thao tác đơn giản.
 • Nhờ thiết bị đo lường mà các hoạt động sản xuất, nghiên cứu sản xuất, nghiên cứu khoa học trở nên sáng tạo, thuận tiện và dễ dàng hơn.
 • Các thiết bị đo lường công nghiệp còn giúp kiểm định các kết quả sau thực nghiệm chính xác, đảm bảo phục vụ hiệu quả các nhiệm vụ quản lý nền kinh tế, kỹ thuật.
 • Sử dụng các thiết bị đo lường công nghiệp còn giúp con người đưa ra các giải pháp đo đạc đúng đắn, từ đó giúp hạn chế các rủi ro.
 • Không chỉ đem lại hiệu quả đo lường cao mà các thiết bị còn giúp tiết kiệm thời gian.

Các thiết bị đo lường điện phổ biến hiện nay

thiet bị do luong dien

Thiết bị, dụng cụ đo lường điện có đa dạng thể loại, tính năng phục vụ các công việc khác nhau. Một số loại phổ biến có thể kể đến như:

Nhóm thiết bị đo lường dùng trong phân tích nước

Thiết bị đo lường dùng trong phân tích nước gồm máy đo độ dẫn điện, máy đo pH, máy đo độ đục, độ mặn… Các thiết bị sử dụng cho mục đích kiểm tra, phân tích các chỉ số trong nước tại các phòng thí nghiệm. Đồng thời, dùng để phân tích nước sinh hoạt xem có bị nhiễm ô nhiễm, nhiễm mặn, nhiễm độc hay không để có những biện pháp khắc phục tối ưu.

Nhóm thiết bị đo lường dùng trong sản xuất công nghiệp

Nhóm thiết bị này bao gồm các loại cân điện tử, thiết bị chỉ thị đầu dọc… giúp kiểm soát số lượng sản phẩm, hàng hóa trong sản xuất đem lại lợi ích kinh tế cho nhà sản xuất, doanh nghiệp.

Ngoài ra chúng ta còn phân loại thiết bị đo lường điện theo 2 cách như sau:

Phân loại theo nguyên lý làm việc

Gồm có:

 • Dụng cụ đo kiểu điện từ
 • Dụng cụ đo kiểu điện động
 • Dụng cụ đo kiểu cảm ứng
 • Dụng cụ đo kiểu từ điện

Phân loại theo tính năng

dùng để kiểm tra điện và hệ thống điện.

Phạm vi ứng dụng của các thiết bị đo lường điện

thiet bị do luong dien

Như đã đề cập, các thiết bị đo điện đóng vai trò rất quan trọng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Điển hình như:

 • Thực hiện các công việc đo đạc liên quan đến các ngành vật lý, sinh học, hóa học, cơ học…
 • Lĩnh vực sản xuất cơ khí.
 • Dự báo thời tiết, đo độ ẩm, nhiệt độ.
 • Ngành y tế, xây dựng, thực phẩm, hàng tiêu dùng…

Có thể nói, đa số các lĩnh vực, ngành nghề đều cần sự hỗ trợ của các thiết bị đo lường để đạt hiệu quả cao và tiện lợi hơn.

Nhà cung cấp thiết bị đo lường điện uy tín tại Việt Nam

Giải Pháp Đo Kiểm là đại lý của các thương hiệu Hioki, Sanwa, Kyoritsu, Uni-T… tại Việt Nam. Đây là các hãng chuyên cung cấp thiết bị đo lường nổi tiếng hàng đầu thế giới hiện đang được người dùng tin tưởng sử dụng nhiều nhất. Tại Giải Pháp Đo Kiểm, chúng tôi có đầy đủ giấy tờ chứng nhận về xuất xứ nguồn gốc của sản phẩm. Cam kết HOÀN TIỀN 100% nếu sản phẩm không phải là hàng chính hãng.

Thiết bị đo lường điện là gì?

Với gần 10 năm kinh doanh các thiết bị đo lường, Giải Pháp Đo Kiểm đã tạo dựng được uy tín trên thị trường. Chúng tôi hiện đang là một trong những nhà cung cấp thiết bị đo lường cao cấp lớn nhất tại Việt Nam. Không chỉ cung cấp hàng cho các cơ sở, cửa hàng kinh doanh; Giải Pháp Đo Kiểm còn là nhà bán lẻ xuất sắc với hàng nghìn đơn hàng mỗi tháng. Quý khách có nhu cầu mua bất cứ sản phẩm thiết bị đo lường điện nào có thể an tâm đặt hàng tại công ty chúng tôi.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP ĐO KIỂM

4.9/5 - (13 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *