Vai trò của đo lường điện quan trọng như thế nào?

Việc đo lường điện thường xuyên diễn ra tại các các xưởng công nghiệp, cơ khí, các phòng thí nghiệm điện, điện tử… Vai trò của đo lường điện quan trọng như thế nào chính là câu hỏi mà nhiều người đặt ra và đang rất muốn biết câu trả lời. Để tìm hiểu thông tin chi tiết mời các bạn theo dõi bài viết sau đây, Giải Pháp Đo Kiểm sẽ giải đáp ngay.  

vai tro cua do luong dien

Đo lường điện là gì?

Đo lường là sử dụng các công cụ đo lường để đánh giá, định lượng một đại lượng nào đó. Kết quả nhận được là các số đo có đơn vị.

Vậy, có thể hiểu khái niệm đo lường điện là phương pháp dùng các dụng cụ như ôm kế, vôn kế, ampe kế,… để xác định các đại lượng vật lý của dòng điện. Mỗi một đại lượng sẽ có đơn vị đo lường điện riêng biệt. Ví dụ như khi đo cường độ dòng điện bằng ampe kế, kết quả đo có đơn vị là ampe. Còn đo hiệu điện thế bằng vôn kế thì cho ra kết quả có đơn vị là vôn.

Vai trò của đo lường điện quan trọng như thế nào?

Vai trò của đo lường điện rất quan trọng, cụ thể là:

 • Đo lường điện giúp sớm phát hiện những hư hỏng hay sự cố trong mạch điện, thiết bị vi mạch. Từ đó, giúp người dùng nhanh chóng sửa chữa, khắc phục hệ thống điện, tránh xảy ra các sự cố nghiêm trọng gây thiệt hại đến người và của.
 • Vai trò của đo lường điện là xác định các giá trị cần đo giúp người dùng nắm bắt các chỉ số của thiết bị điện cũng như hệ thống điện.
 • Đo lường điện giúp chúng ta đánh giá được chất lượng của các thiết bị điện sau khi sản xuất.
 • Ngoài ra, việc đo lường điện còn giúp xác định thông số kỹ thuật của các thiết bị điện.

Thiết bị đo lường điện là gì?

vai tro cua do luong dien

Để đo lường điện, con người sử dụng các thiết bị đo lường điện chuyên dụng. Và thiết bị đo lường điện là những dụng cụ có công dụng đo đạc các đặc tính của điện như điện áp, cường độ, điện trở, hiệu điện thế,… Thông qua các thiết bị đo lường điện chúng ta dễ dàng biết được các chỉ số quan trọng của thiết bị điện cũng như hệ thống điện.

Nhờ có các dụng cụ này con người mới nhanh chóng phát hiện những bất ổn của dòng điện và sửa chữa chúng kịp thời. Các thiết bị đo lường điện thường được sử dụng nhiều tại các xưởng công nghiệp, cơ khí, các phòng thí nghiệm điện, điện tử…

Cấu tạo thiết bị đo lường điện

Các thiết bị hay dụng cụ đo lường điện thường gồm hai bộ phận chính: cơ cấu đo và mạch đo. Cụ thể:

 • Cơ cấu đo gồm: phần tĩnh và phần quay. Hai phần này sẽ tạo nên momen quay giúp phần quay di chuyển với một góc quay tỷ lệ với đại lượng cần đo.
 • Mạch đo: Là phần nối giữa cơ cấu đo và đại lượng đo. Mạch đo sẽ được tính toán để phù hợp với đại lượng cần đo và thang đo của dụng cụ.

Ngoài ra, các dụng cụ đo lường điện còn có thêm các bộ phận như bộ phận cản dịu giúp kim đo nhanh chóng ổn định, kim chỉ thị, mặt số, lò xo phản tạo momen hãm…

Xem thêm: Thiết Bị Kiểm Tra An Toàn Điện Chính Hãng

Địa chỉ cung cấp thiết bị đo lường điện

Vai trò của đo lường điện quan trọng như thế nào?

Giải Pháp Đo Kiểm là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị đo lường điện chính hãng với giá tốt nhất thị trường hiện nay. Chúng tôi có đa dạng dòng thiết bị đo điện đến từ các thương hiệu lớn trên thế giới, điển hình như Hioki, Kyoritsu, Sanwa, Testo, Uni-T… Hàng được Giải Pháp Đo Kiểm nhập tận gốc tại công ty sản xuất, đầy đủ chứng nhận về nguồn gốc xuất xứ nên Quý khách hàng có thể an tâm.

Chúng tôi có những cam kết dành cho khách hàng:

 • Cam kết sản phẩm Hioki chính hãng 100%.
 • Đầy đủ phụ kiện đi kèm.
 • Giá cả hợp lý, công khai minh bạch.
 • Bảo hành đúng thời gian quy định.
 • Đổi trả 1-1 đối với sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất.
 • Hướng dẫn sử dụng và bảo quản sản phẩm.
 • Hỗ trợ khách hàng nhanh chóng, nhiệt tình.

Liên hệ ngay công ty Giải Pháp Đo Kiểm để tìm hiểu thông tin chi tiết về sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP ĐO KIỂM

4.9/5 - (13 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *