Vôn kế là dụng cụ dùng để đo đại lượng nào?

Vôn kế là dụng cụ điện tử dùng để đo sự khác biệt hoặc điện áp giữa hai điểm trong mạch điện hay điện tử. Vậy vôn kế là dụng cụ dùng để đo đại lượng nào? Câu trả lời sẽ được Giải Pháp Đo Kiểm giải đáp ngay sau đây!

Vôn kế là dụng cụ dùng để đo đại lượng nào?

vôn kế là dụng cụ dùng để đo đại lượng nào
Vôn kế là dụng cụ dùng để đo đại lượng nào?

Vôn kế là dụng cụ dùng để đo đại lượng nào? Mời bạn chọn một trong 4 đáp án sau đây:

A. Vôn

B. Hiệu điện thế

C. Cường độ dòng điện

D. Điện trở

>> Trả lời: Đáp án đúng là B. Hiệu điện thế

Giải thích lý do vì sao chọn đáp án B

Hiệu điện thế là công thực hiện được để giúp di chuyển một hạt điện tích có trong trường tĩnh điện từ điểm này đến điểm kia. Lúc này, hiệu điện thế được đại diện cho nguồn năng lượng (lực điện) hoặc cũng có thể là sự mất đi, sử dụng hay là cả năng lượng lưu trữ.

Vôn kế cũng có thể dùng để đo hiệu điện thế giữa hai điểm trong cùng một hệ thống điện và thường gốc thế điện của một hệ thống điện được chọn là mặt đất.

Hiệu điện thế khi đó được sinh ra bởi các trường tĩnh điện và dòng điện chạy qua từ trường. Các trường từ sẽ thay đổi theo thời gian hoặc cũng có thể là sự kết hợp của ba nguồn trên.

Vậy nên, đáp án đúng của câu hỏi vôn kế là dụng cụ dùng để đo đại lượng nào? chính là B. Hiệu điện thế.

Định nghĩa: Vôn kế là gì? Công dụng của vôn kế?

Vôn kế là dụng cụ dùng để đo hiệu điện thế giữa 2 đầu đoạn mạch hoặc các dụng cụ điện như đèn. Trong các sơ đồ mạch điện, ký hiệu của vôn kế là V.

Phân loại vôn kế

phân loại vôn kế
Phân loại vôn kế

Vôn kế gồm có các loại chính sau đây:

  • Vôn kế tương tự: Cấu tạo của vôn kế tương tự từ một gavanô kế, được hiển thị số liệu trên một dải liên tục thông qua kim chỉ trên thang đo.
  • Vôn kế số: Còn được gọi là vôn kế hiện số, thông qua mạch chuyển đổi tương tự ra số (ADC), hiện số liệu trên màn hiện số.

Khi nối vôn kế vào mạch cần đo, vôn kế sẽ trích ra một phần năng lượng điện nhằm xác định độ lớn điện áp. Mức độ trích được xác định bởi điện trở của vôn kế ở thang đo đó. Để tránh làm sai lệch mạch cần đo thì điện trở phải đủ lớn.

Trước đây, để có vôn kế trở lớn sử dụng cho phép đo trong các thí nghiệm người ta chế tạo ra vôn kế đèn, là vôn kế có mạch khuếch đại dùng đèn điện tử hoặc transistor giúp đảm bảo điện trở vào hàng chục mega Ohm. Còn ngày nay, kỹ thuật vi mạch phát triển, các thang đo vôn của đồng hồ vạn năng số có thể đảm bảo được các yêu cầu về trở kháng vào cao này.

Cách mắc vôn kế

Vôn kế được mắc song song với đối tượng người dùng muốn đo điện áp. Vì cách mắc này vôn kế có giá trị hiệu điện thế cao. Khi vôn kế được mắc nối tiếp, hiệu điện thế sẽ gần như bằng 0, nghĩa là mạch đã được mở. Ngoài ra, trong mạch song song người ta biết hiệu điện thế tại mọi thời điểm là như nhau nên hiệu điện thế giữa vôn kế và nguồn điện là gần như nhau.

Địa chỉ bán các thiết bị đo điện chất lượng, giá tốt

Nếu bạn đang tìm kiếm công ty cung cấp thiết bị đo điện chất lượng và giá tốt, thì không còn đâu tuyệt vời hơn Giải Pháp Đo Kiểm. Giải Pháp Đo Kiểm đã trở thành điểm đến tin cậy cho hàng ngàn khách hàng trong và ngoài nước, đặc biệt là các kỹ sư, chuyên gia điện tử, cũng như các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện và điện tử.

địa chỉ bán thiết bị đo điện chất lượng
Địa chỉ bán thiết bị đo điện chất lượng

Giải Pháp Đo Kiểm tự hào cung cấp một danh mục đa dạng các thiết bị đo điện chất lượng cao từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, như Hioki, Kyoritsu, Sanwa, Testo, Uni-T. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy các thiết bị như: đồng hồ đo đa năng, máy đo điện trở, máy đo điện áp, máy đo công suất, máy đo tần số, cũng như các phụ kiện và dụng cụ hỗ trợ khác.

Đặc biệt, Giải Pháp Đo Kiểm luôn cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, chính hãng, bảo hành tốt và giá cả hợp lý. Đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm của Giải Pháp Đo Kiểm sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật và hướng dẫn sử dụng thiết bị cho khách hàng một cách nhiệt tình, chu đáo.

Ngoài ra, Giải Pháp Đo Kiểm còn cung cấp dịch vụ bảo trì, sửa chữa và kiểm tra chất lượng thiết bị đo điện. Với phương châm “khách hàng là số 1”, Giải Pháp Đo Kiểm không ngừng nỗ lực để đáp ứng nhu cầu, mong đợi của khách hàng, đồng thời cải tiến và phát triển sản phẩm, dịch vụ để trở thành địa chỉ cung cấp thiết bị đo điện hàng đầu trong khu vực. Hãy đến với Giải Pháp Đo Kiểm, nơi bạn sẽ tìm thấy những giải pháp đo lường chuyên nghiệp, chất lượng và giá tốt nhất trên thị trường.

Bài viết trên Giải Pháp Đo Kiểm đã giúp bạn trả lời câu hỏi vôn kế là dụng cụ đùng để đo đại lượng nào? cũng như các thông tin liên quan khác. Mọi thắc mắc xin khách hàng vui lòng liên hệ công ty Giải Pháp Đo Kiểm theo thông tin dưới đây: 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP ĐO KIỂM

4.9/5 - (11 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *