Các loại thiết bị đo lường điện được sử dụng phổ biến

Thiết bị đo lường điện là dụng cụ cần thiết luôn xuất hiện trong túi đồ của các kỹ sư điện, thợ sửa điện và những người hoạt động trong ngành điện. Nếu bạn là một người mới vào nghề chưa nắm rõ các loại thiết bị đo lường điện được sử dụng phổ biến hiện nay thì có thể theo dõi bài viết sau đây, Giải Pháp Đo Kiểm sẽ cập nhật các thông tin cơ bản giúp bạn. 

cac loai thiet bi do luong dien

Vai trò của đo lường điện

Trong cuộc sống hiện đại, việc đo lường điện đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa các thiết bị điện và hệ thống điện.

 • Đo lường điện giúp phát hiện sớm những hư hỏng hay sự cố trong mạch điện, thiết bị vi mạch. Từ đó giúp nhanh chóng sửa chữa các lỗi sai của hệ thống điện, hạn chế xảy ra sự cố nghiêm trọng về điện gây thiệt hại lớn.
 • Việc đo lường điện giúp xác định các giá trị cần đo giúp người dùng nắm bắt được các chỉ số của thiết bị điện và hệ thống điện.
 • Đo lường điện còn giúp đánh giá chất lượng của các thiết bị điện sau khi sản xuất, đồng thời xác định được các thông số kỹ thuật của các thiết bị dùng điện.

Thiết bị đo lường điện là gì?

Thiết bị đo lường điện là những dụng cụ được dùng để đo đạc các đặc tính của điện như: điện áp, cường độ, điện trở, hiệu điện thế… Nhờ các thiết bị này người dùng dễ dàng biết được các chỉ số quan trọng của thiết bị điện và hệ thống điện. Từ đó, nhanh chóng phát hiện những bất ổn của dòng điện và sửa chữa kịp thời.

Thiết bị đo lường điện ngày nay được ứng dụng rộng rãi. Từ các cửa hàng sửa chữa điện tử đến các xưởng công nghiệp, cơ khí, các phòng thí nghiệm điện, điện tử… đều có ít nhất vài loại thiết bị đo lường chuyên dụng.

Phân loại dụng cụ đo lường điện

cac loai thiet bi do luong dien

Trong hệ thống điện năng, có rất nhiều loại dụng cụ đo lường điện. Đồng nghĩa, các thiết bị đo lường cũng được phân thành nhiều loại khác nhau, mỗi loại sở hữu tính năng riêng để phục vụ nhu cầu đo lường của các thiết bị điện.

Phân loại thiết bị đo lường điện theo nguyên lý làm việc

Từ nguyên lý hoạt động của máy, có thể chia các loại thiết bị đo lường điện thành các nhóm:

 • Dụng cụ đo kiểu điện từ
 • Dụng cụ đo kiểu điện động
 • Dụng cụ đo kiểu cảm ứng
 • Dụng cụ đo kiểu từ điện

Phân loại dụng cụ đo điện theo chức năng

Dựa theo chức năng, có thể phân thiết bị đo lường điện thành các nhóm:

 • Đo điện năng
 • Đo điện áp
 • Đo dòng điện
 • Đo công suất
 • Đo điện trở

Các loại thiết bị đo lường điện sử dụng phổ biến hiện nay

Như đã đề cập, thiết bị đo lường điện bao gồm rất nhiều loại và sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số dòng sản phẩm phổ biến được ứng dụng rộng rãi nhất để người dùng tham khảo:

Ampe kìm

cac loai thiet bi do luong dien
Đồng hồ ampe kìm

Ampe kìm là dụng cụ cầm tay chuyên dùng để đo và kiểm tra các hệ thống, thiết bị điện. Thiết bị này sở hữu tính năng đo đa năng gồm đo dòng điện, tần số, điện số, điện áp… với dải đo lớn và cho ra kết quả đo nhanh chóng, độ chính xác cao. Ngoài ra, một số dòng đồng hồ ampe kìm còn có các chức năng thông minh khác như đo nhiệt độ, kiểm tra dẫn điện, thông mạch…

Đồng hồ vạn năng

Các loại thiết bị đo lường điện được sử dụng phổ biến
Đồng hồ đo đa năng

Đồng hồ vạn năng hay còn gọi đồng hồ đo đa năng, là một trong các loại đo lường điện được sử dụng phổ biến dụng cụ đo điện kết hợp nhiều chức năng. Thiết bị có khả năng đo điện áp, dòng điện và điện trở. Các dòng máy cao cấp còn có tính năng đo điện trở, tần số, tụ điện, kiểm tra diode, thông mạch… Đồng hồ đo đa năng giúp người dùng đo được các chỉ số về điện nhanh chóng, tiện lợi và cho kết quả chuẩn xác.

Bạn xem thêm: Thiết bị kiểm tra điện tại đây nhé.

Máy đo điện trở cách điện

Các loại thiết bị đo lường điện được sử dụng phổ biến
Máy đo điện trở cách điện

Máy đo điện trở cách điện còn gọi đồng hồ đo điện trở cách điện, cũng là một trong các loại thiết bị đo lường điện phổ biến. Dòng máy này sở hữu tính năng đo điện áp một chiều DC có giá trị cao để đo điện trở của vật liệu hoặc dùng kiểm tra khả năng cách điện của vật liệu. Sử dụng thiết bị người dùng sẽ xác định được khả năng rò rỉ dòng điện, hạn chế xảy ra tình trạng điện giật, chập, cháy…

Máy đo LCR

Các loại thiết bị đo lường điện được sử dụng phổ biến
Máy đo LCR

Máy đo LCR hay thiết bị đo và phân tích trở kháng, đây là thiết bị chuyên dùng kiểm tra các thông số của linh kiện như cuộn cảm, điện trở, cảm kháng. Các dòng máy LCR cao cấp còn có khả năng đo điện áp, đo tần số, đo đi-ốt, đo Z, Y… Sản phẩm này chủ yếu được dùng trong các nhà máy, phòng thí nghiệm với mục đích dùng để kiểm tra và sửa chữa các linh kiện điện tử.

Máy đo an toàn điện

cac loai thiet bi do luong dien
Thiết bị kiểm tra an toàn điện

Máy đo an toàn điện còn được gọi thiết bị kiểm tra an toàn điện là thiết bị dùng để kiểm tra độ an toàn cho hệ thống điện. Gồm các dòng sản phẩm phổ biến như máy kiểm tra cách điện, máy kiểm tra biến áp – động cơ điện, máy kiểm tra dòng rò, máy kiểm tra Hipot Tester,…

Quý khách hàng có nhu cầu mua các loại thiết bị đo lường điện có thể an tâm đặt mua tại công ty Giải Pháp Đo Kiểm. Chúng tôi tự hào là đại lý tại Việt Nam của các hãng thiết bị đo lường nổi tiếng trên thế giới như Hioki, Kyoritsu, Sanwa, Testo, Uni-T… cung cấp đa dạng sản phẩm với nhiều phân khúc giá khác nhau. Với 10 năm hoạt động, Giải Pháp Đo Kiểm đã tạo được uy tín trên thị trường, được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn, chắc chắn chúng tôi sẽ không làm bạn thất vọng kể cả về chất lượng sản phẩm và dịch vụ. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP ĐO KIỂM

4.9/5 - (14 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *