Ôm kế dùng để đo đại lượng nào?

Ôm kế là gì? Ôm kế dùng để đo đại lượng nào? hay đơn vị đo điện trở là gì? là các câu hỏi đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người? Và không để Quý bạn đọc phải mất thêm thời gian tìm kiếm câu trả lời, sau đây Giải Pháp Đo Kiểm sẽ giải đáp ngay! Theo dõi để cập nhật thông tin cần thiết bạn nhé!

Ôm kế dùng để đo đại lượng nào?

ôm kế dùng để đo đại lượng nào

Dùng ôm kế để đo đại lượng điện nào? Hãy chọn 1 trong những phương án sau đây:

A. Cường độ dòng điện

B. Điện áp

C. Điện trở

D. Cả 3 đáp án trên.

=>> Đáp án đúng của câu hỏi ôm kế dùng để đo đại lượng nào là C. Điện trở 

Giải thích lý do vì sao chọn phương án C cho câu hỏi ôm kế dùng để đo đại lượng nào? (Khái niệm của ôm kế)

Ôm kế còn được gọi Ohmmeter, là thiết bị đo lường điện dùng để đo điện trở của mạch điện hay khối vật chất. Kết quả đo điện trở theo đơn vị đo điện trở là Ôm hoặc Ohm, ký hiệu là Ω.

khái niệm của ôm kế

 

Được biết, khả năng đo của Ôm kế được chia thành các dải khác nhau gồm:

  • Micro Ôm kế hay microhmmeter hay micro-ohmmeter: Chức năng thực hiện các phép đo điện trở thấp điển hình như kim loại.
  • Ôm kế phổ biến: Chức năng đo điện trở thông thường.
  • Mega Ôm kế hay Megohmmeter hay Megger: Chức năng đo các giá trị lớn của điện trở, chẳng hạn như độ cách điện của khối điện môi.

Tính năng, ứng dụng của Ôm kế

tính năng ứng dụng của ôm kế

Như đã giải đáp ở trên, điện trở chính là đáp án cho câu hỏi: “Ôm kế dùng để đo đại lượng nào?” – Đó chính là chức năng chính của thiết bị đo điện này.  Và Ôm kế chính là dụng cụ đo điện trở đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, hỗ trợ hiệu quả cho công việc của con người. Điển hình như:

  • Trong ngành điện tử: Ôm kế được sử dụng để đo trở kháng của các linh kiện điện tử như điện trở, cuộn cảm, trở nhiệt… Nó giúp xác định xem liệu các linh kiện này có hoạt động đúng như kỳ vọng hay không, đồng thời giúp phát hiện các lỗi nhanh chóng để có thể khắc phục kịp thời.
  • Trong ngành điện lực: Ôm kế được sử dụng để đo điện trở của đường dây điện, thiết bị điện như máy biến áp, máy phát điện, máy biến thế… Từ đó, giúp kỹ sư điện lực có thể kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống điện một cách hiệu quả, tránh những sự cố nghiêm trọng như cháy nổ, sự cố điện…
  • Trong khoa học vật liệu, Ôm kế được dùng để đo điện trở của các vật liệu, điều này rất quan trọng trong nghiên cứu và sản xuất các thiết bị điện tử và pin.
Tóm lại, Ôm kế là một công cụ đo điện trở rất hữu ích trong nhiều lĩnh vực khác nhau, giúp đo lường, kiểm tra và phát hiện sự cố nhanh chóng. Đồng thời đảm bảo an toàn và hiệu quả cho các hệ thống điện và các ứng dụng liên quan đến điện trở.

Hoạt động của Ôm kế

Ôm kế có thiết kế truyền thống gồm 1 cục pin nhỏ cung cấp một điện thế cho điện trở. Một Gavanô kế đo cường độ dòng điện qua điện trở và theo định luật Ohm, từ đó suy ra trị số của điện trở. Tương tự ampe kế và vôn kế, ôm kế đảm nhiệm tính năng như một thiết bị đồng hồ đo đa năng.

hoạt động của ôm kế
Mặt đồng hồ của Ôm kế

Ôm kế nối tiếp là gì?

Ôm kế nối tiếp mắc điện trở cần đo Rx nối tiếp với cơ cấu chỉ thị (CCCT). Loại ôm kế này thường dùng để đo giá trị điện trở Rx cỡ từ Ω trở lên.

ôm kế nối tiếp là gì
Ôm kế nối tiếp

Rp là điện trở phụ bảo vệ CCCT, đảm bảo khi Rx=0 dòng điện qua cơ cấu đo lớn nhất (hết thang chia độ).

Điện trở trong của Ôm kế:

ôm kế nối tiếp là gì

Những đặc điểm của Ôm kế nối tiếp:

Ôm kế nối tiếp có thang chia ngược chiều với thang chia của Ampe kế và Vôn kế.

Chỉ số của Ôm kế phụ thuộc vào nguồn pin bên trong, vì vậy để giảm sai số người ta thường mắc thêm chiết áp Rm.

Dù pin bị yếu đi, để kết quả chính xác thì mỗi lần sử dụng Ôm kế người ta thực hiện thao tác điều chỉnh zero động/ ADJ: ngắn mạch đầu vào (cho Rx = 0 bằng cách chập hai đầu que đo với nhau) và vặn núm điều chỉnh của Rm để kim chỉ zero trên thang đo.

ôm kế nối tiếp là gì
Sơ đồ biểu thị Ôm kế nối tiếp sử dụng chiết áp Rm

Ôm kế song song là gì?

Ôm kế song song mắc điện trở cần đo Rx song song với CCCT. Loại ôm kế này thường dùng để đo giá trị điện trở Rx nhỏ.

ôm kế song song là gì
Sơ đồ biểu thị Ôm kế song song sử dụng chiết áp Rm

Những đặc điểm của Ôm kế song song:

Ôm kế song song có thang chia cùng chiều với thang chia của ampe kế và vôn kế và không tuyến tính. Để kết quả đo đạc chính xác thì cần mắc thêm chiết áp Rm.

Các phương pháp đo thông số điện trở của mạch

Để đo thông số điện trở của mạch gồm hai phương pháp chính là đo trực tiếp và đo gián tiếp. Trong đó:

Đo gián tiếp

Khi đo gián tiếp, sử dụng ampe kế và vôn kế đo đòng và áp. Sau đó từ các phương trình luật suy ra thông số điện trở.

phương pháp đo thông số điện trở của mạch
Sơ đồ biểu thị việc mắc Ampe kế và Vôn kế đo điện trở dựa theo định luật Ohm
phương pháp đo thông số điện trở của mạch
Sơ đồ biểu thị việc mắc Ampe kế hoặc Vôn kế cùng điện trở mẫu đo điện trở

Đo trực tiếp

Để đo trực tiếp, dùng các thiết bị xác định trực tiếp thông số cần đo được gọi là Ohmmet hay Ohm kế.

Địa chỉ cung cấp thiết bị đo điện Ôm kế chính hãng

Công ty Giải Pháp Đo Kiểm được thành lập nhằm cung cấp các giải pháp đo kiểm chất lượng cao cho các công ty và tổ chức trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Với chuyên môn và kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực đo kiểm, đội ngũ nhân viên của công ty đã đưa Giải Pháp Đo Kiểm nhanh chóng vươn lên vị trí đầu ngành.

Công ty cung cấp một loạt các thiết bị đo điện, trong đó bao gồm dụng cụ đo điện trở – Ôm kế. Tất cả sản phẩm đều là hàng chính hãng với đầy đủ các chứng nhận cần thiết để đảm bảo chất lượng.

địa chỉ cung cấp thiết bị đo điện ôm kế chính hãng

Ngoài việc cung cấp sản phẩm chất lượng, Giải Pháp Đo Kiểm còn mang đến dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt nhất. Đội ngũ nhân viên tận tâm và nhiệt tình sẽ hỗ trợ khách hàng tìm kiếm sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu. Đồng thời, chúng tôi cũng cung cấp các giải pháp cũng như hướng dẫn khách hàng sử dụng sản phẩm đúng cách và hiệu quả nhất.

Với sản phẩm chất lượng và dịch vụ tận tâm, công ty Giải Pháp Đo Kiểm là địa chỉ đáng tin cậy để người dùng tìm kiếm thiết bị đo điện trở chất lượng và làm việc hiệu quả.

Như vậy, qua bài viết bạn đã biết được ôm kế dùng để đo đại lượng nào cũng như những thông tin liên quan khác. Để tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm mời các bạn liên hệ đến công ty Giải Pháp Đo Kiểm, nhân viên của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP ĐO KIỂM

4.9/5 - (12 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *