Hướng dẫn cách sửa đồng hồ ampe kìm nhanh chóng tại nhà

Ampe kìm hay đồng hồ ampe kìm trong quá trình sử dụng lâu năm khó tránh khỏi tình trạng mắc phải một số lỗi và sau đây Giải Pháp Đo Kiểm sẽ hướng dẫn cách sửa đồng hồ ampe kìm nhanh chóng tại nhà để các bạn tham khảo. 

Cách sửa đồng hồ ampe kìm

cách sửa đồng hồ ampe kìm
Cách sửa đồng hồ ampe kìm

Để sửa đồng hồ ampe kìm người dùng cần thực hiện theo những cách sau đây:

Cách sửa đồng hồ ampe kìm không đo được thang ampe

Một số dòng ampe kìm khi sử dụng bị mắc phải lỗi không đo được thang điện trở, đồng hồ ampe hay bị đứt cầu chì do quá tải. Và sau đây các bạn hãy tham khảo cách sửa đồng hồ ampe kìm:

– Trường hợp 1: Có thể là do dung lượng pin thấp khiến thiết bị bị chập chờn không đo được. Để khắc phục tình trạng này hãy dùng đồng hồ vạn năng kiểm tra điện áp pin. Nếu pin yếu hoặc đã hỏng thì cần thay thế pin mới ngay thì mới có thể tiếp tục sử dụng.

– Trường hợp 2: Có thể do ampe kìm sử dụng quá lâu, việc xoay núm nhiều lần sẽ gây lỏng tiếp xúc giữa lá đồng với bo mạch. Do đó, bạn hãy thử nhẹ nhàng vệ sinh toàn bo mạch, lau chùi các tiếp điểm và nắm lại lá đồng để có tiếp xúc tốt.

– Trường hợp 3: Hoặc có thể vấn đề là do main của máy. Bạn hãy tháo main ra, nhìn mặt trước chỗ núm chỉnh thang đo sẽ thấy lớp đồng tiếp xúc giữa chỗ vặn ngay thang đo ampe bị tróc. Điều này khiến tiếp xúc không tốt nên nhảy lung tung do đo dòng điện quá nhiều. Còn những thang khác vì ít sử dụng nên vẫn hoạt động tốt. Để khắc phục tình trạng này, giải pháp tốt nhất là tìm kiếm một main mới để thay thế.

Cách sửa ampe kìm lỗi mỏ hàm không đóng khít

cách sửa đồng hồ ampe kìm
Sửa đồng hồ ampe kìm

Hàm kẹp là vị trí quan trọng để kẹp dây dẫn và nó có thể đóng mở dễ dàng thông qua một “đòn bẩy” phía hông thiết bị. Điều quan trọng là mỏ hàm kẹp phải khít lại với nhau thì mới đảm bảo độ chính xác. Do đó, nếu nó không thể đóng khít thì cần chuẩn bị tua vít và lò xo (đường kính khoảng 1-4cm) và tham khảo cách sửa đồng hồ ampe kìm với lỗi mỏ hàm không đóng khít với 5 bước sau đây:

 • Bước 1: Chọn phạm vi đo dòng điện trên đồng hồ ampe kìm và quan sát xem hàm có được đóng hoàn toàn hay không?
 • Bước 2: Nếu xuất hiện khoảng trống, dòng đo sẽ không chính xác và rất dễ làm hỏng thiết bị hoặc gây nguy hiểm cho người dùng nếu vẫn tiếp tục thực hiện.
 • Bước 3: Tháo những con ốc sau nắp lưng bằng tua vít. Bạn sẽ nhìn thấy bảng mạch và pin, hãy đưa pin ra ngoài.
 • Bước 4: Bạn sẽ thấy nút đóng, mở hàm được kết nối với một chiếc lò xo. Khả năng là chiếc lò xo này đã bị hỏng, điểm tựa trong vỏ nhựa của dụng cụ đo điện bị nứt và hàm kẹp không thể đóng khít lại.
 • Bước 5: Tháo chiếc lò xo cũ một cách nhẹ nhàng rồi đưa lò xo vào đúng vị trí cũ. Nhờ vào tác động của lực lò xò giúp việc đóng và mở hàm trở nên linh hoạt, dễ dàng hơn.

Lưu ý: Để sửa chữa ampe kìm bạn cần thực hiện đầy đủ 5 bước trên. Các đầu của lò xo cần được cố định với 2 ốc vít để tránh bị rơi và đàn hồi tốt hơn. Đồng thời, khi lựa chọn lò xo cần chọn sản phẩm đúng kích thước để lắp vào cho vừa vặn.

Cách sửa đồng hồ ampe kìm với lỗi cho kết quả không cố định

Đồng hồ ampe kìm đôi khi gặp phải tình trạng bị dao động kết quả khi đo. Nghĩa là sau khi thực hiện phép đo dòng điện, màn hình LCD hiển thị một con số cố định. Nhưng với lỗi này khiến nó không thể làm được như trước mà dãy số bị tăng hoặc giảm gây khó khăn trong việc đọc kết quả đo.

Nguyên nhân của lỗi này có thể là do bộ phận cảm biến hàm. Do đó, khi đo hãy quan sát liệu đã đóng hàm đúng cách hay đã đóng khít chưa. Cần điều chỉnh hàm đúng vị trí, khớp nhau và thực hiện lại phép đo.

Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể là do hàm kẹp bị bám bẩn hoặc có vật thể lạ dính trên nó. Nếu vậy thì hãy vệ sinh ngay phần hàm kẹp để đảm bảo ampe kìm hoạt động tốt.

Cách sửa đồng hồ ampe kìm không hiển thị màn hình

cách sửa đồng hồ ampe kìm
Hướng dẫn cách sửa đồng hồ ampe kìm không hiển thị màn hình

Lỗi không hiển thị màn hình cũng là một trong những lỗi phổ biến khi sử dụng đồng hồ ampe kìm. Sau đây là cách sửa đồng hồ ampe kìm với lỗi không hiển thị màn hình:

 • Bạn hãy kiểm tra hệ thống pin của đồng hồ ampe kìm bằng cách mở nắp vỏ ra. Nếu hết pin thì hãy thay thế bằng một chiếc pin mới.
 • Hoặc có thể xem pin có được đặt phù hợp hay không. Vì nếu lắp pin không đúng chiều cũng khiến màn hình không hiển thị và làm ảnh hưởng đến thiết bị đo.
 • Cũng có thể nguyên nhân là do màn hình của ampe kìm bị chảy hoặc hỏng, bạn cần thay mới.

Cách sửa đồng hồ ampe kìm xuất hiện “Err.004” trên màn hình khi bật nguồn

Việc hiển thị “Err.004” khi bật nguồn ampe kìm có thể là do pin yếu nên bạn có thể thay thế pin để máy tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, nếu vẫn không khắc phục được tình trạng thì hãy liên hệ đến đơn vị cung cấp để được các kỹ thuật viên hỗ trợ.

Kinh nghiệm sử dụng đồng hồ ampe kìm đúng cách

kinh nghiệm sử dụng ampe kìm đúng cách
Kinh nghiệm sử dụng ampe kìm đúng cách

Khi sử dụng ampe kìm, để thiết bị hoạt động ổn định và hạn chế tình trạng hỏng hóc thì hãy sử dụng đúng cách. Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng ampe kìm bạn cần nằm lòng:

 • Điều chỉnh kim chỉ thị về số 0 trước khi tiến hành phép đo (đối với đồng hồ ampe kìm chỉ thị kim).
 • Không được mắc trực tiếp 2 chốt ampe kìm với hai cực nguồn điện.
 • Cần kiểm tra ampe kìm không bị nứt vỡ trước khi tiến hành đo.
 • Không được dùng ampe kìm để đo dòng điện, điện áp vượt quá mức cho phép.
 • Cần nắm rõ hướng dẫn cách sử dụng ampe kìm.
 • Bảo quản đúng quy định theo hướng dẫn có trên bao bì sản phẩm.

Trên đây là hướng dẫn cách sửa đồng hồ ampe kìm tại nhà bạn có thể tham khảo để áp dụng. Tuy nhiên, nếu lỗi hỏng hóc quá nặng bạn không thể tự mình sửa chữa được thì hãy liên hệ đến đơn vị cung cấp để các kỹ thuật viên hỗ trợ mình nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cảm ơn đã theo dõi bài viết của Giải Pháp Đo Kiểm, nếu bạn cần tư vấn mua ampe kìm chính hãng của Hioki, Kyoritsu, Sanwa, Testo hay Uni-T thì hãy liên hệ đến chúng tôi theo thông tin dưới đây nhé. Xin chân thành cảm ơn!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP ĐO KIỂM

4.9/5 - (13 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *