So sánh ampe kìm và đồng hồ vạn năng: Điểm giống và khác nhau?

Ampe kìm và đồng hồ vạn năng được coi là “vật bất ly thân” của các kỹ sư điện và thợ điện khi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra và sửa chữa điện hay thiết bị điện. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ điểm giống nhau và khác nhau giữa hai sản phẩm này. Vì vậy, sau đây Giải Pháp Đo Kiểm sẽ so sánh ampe kìm và đồng hồ vạn năng một cách chi tiết để những ai đang cần tìm hiểu có thể tham khảo. 

so sanh ampe kim va dong ho van nang
So sánh ampe kìm và đồng hồ vạn năng

Tìm hiểu khái niệm ampe kìm và đồng hồ vạn năng

Khái niệm ampe kìm

Ampe kìm có tên tiếng Anh là Clamp Meter, đây là thiết bị đo chuyên dụng dùng đo cường độ dòng điện với dải đo rộng lên đến 2000A. Ngoài ra, một số dòng ampe kìm còn tích hợp thêm các tính năng đo điện áp xoay chiều, tần số, điện trở, nhiệt độ, kiểm tra dẫn điện… Đồng hồ ampe kìm có hai loại gồm ampe kìm hiển thị số và ampe kìm hiển thị kim.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách sử dụng ampe kìm chi tiết tại đây nhé.

Khái niệm đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng còn được gọi đồng hồ đo đa năng, có tên tiếng Anh là Digital Multimeter, là các thiết bị điện tử dùng để đo điện đa chức năng. Thiết bị được sử dụng để đo kiểm tra nhanh mạch điện, các thông số điện một chiều, xoay chiều. Bên cạnh đó, người dùng còn có thể sử dụng đồng hồ vạn năng để đo các thông số khác như cường độ dòng điện, điện áp, điện dung, tần số, kiểm tra diode, điện trở, kiểm tra nhiệt độ, kiểm tra thông mạch… Tương tự ampe kìm, đồng hồ vạn năng cũng có hai loại chính là hiển thị số và hiển thị kim.

Bạn xem thêm: Đồng hồ vạn năng dùng để làm gì

So sánh ampe kìm và đồng hồ vạn năng

so sanh ampe kim va dong ho van nang

Khi so sánh ampe kìm và đồng hồ vạn năng chúng ta cần phân tích điểm giống nhau và khác nhau của hai thiết bị để có thể hiểu một cách tường tận.

Điểm giống nhau của ampe kìm và đồng hồ vạn năng

Chức năng của đồng hồ ampe kìm và đồng hồ vạn năng tương đối giống nhau. Cả hai đều tích hợp các tính năng như đo điện áp, điện trở và tần số; thậm chí là đo cả nhiệt độ.

Bên cạnh đó, cách sử dụng của hai thiết bị này cũng gần như giống nhau. Muốn đo dòng thì kẹp vào đoạn dây mà dòng điện chạy qua. Còn muốn đo điện áp, đo thông mạch và các thông số khác thì cắm thêm que đo và sử dụng như cách sử dụng đồng hồ vạn năng thông thường.

Ampe kìm và đồng hồ đa năng đều sử dụng nguồn năng lượng chủ động. Do đó, cả hai thiết bị đều cần đến pin để đảm bảo hoạt động một cách tốt nhất. Thiết kế màn hình LED của hai sản phẩm đều tích hợp đèn nền cho phép theo dõi kết quả rõ nét ngay cả trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Sự khác nhau của ampe kìm và đồng hồ vạn năng

so sanh ampe kim va dong ho van nang
So sánh ampe kìm và đồng hồ vạn năng

Có nhiều điểm giống nhau là thế nhưng ampe kìm và đồng hồ vạn năng vẫn sở hữu những đặc tính riêng biệt. Cụ thể như sau:

Về cấu tạo

Với đồng hồ vạn năng được chia làm hai loại là đồng hồ đo đa năng hiển thị sốđồng hồ đo đa năng bằng kim. Cấu tạo của chúng thường gồm các bộ phận như: nút dừng kết quả đo, nút nguồn power, màn hình hiển thị hiện số, đầu đo dòng điện nhỏ, đầu đo dòng điện lớn, đầu đo chung COM, đầu đo điện trở, điện áp, đo hệ số khuếch đại của Transistor khóa chuyển mạch, mạch điện tử,…

Còn với đồng hồ ampe kìm, hầu hết sản phẩm hiện nay có các thành phần như lò xo xoắn, thước hình cung, nam châm, cuộn dây điện, kìm, màn hình hiển thị, núm vặn, các phím chức năng như giữ giá trị đèn màn hình….

Về chức năng

Ampe kìm là thiết bị đo hiện đại, ứng dụng kỹ thuật số với các chức năng đo cơ bản như đo dòng điện, điện áp, tần số và kiểm tra thông mạch… cho kết quả nhanh chóng và chính xác. Đây là thiết bị chuyên dụng dùng để đo dòng điện với dải đo khoảng 100mA đến 2000A.

Còn với đồng hồ vạn năng, bên cạnh thực hiện các chức năng của ampe kế, vôn kế và ôm kế thiết bị còn được sử dụng đo thông số linh kiện, kiểm tra thông mạch với tính năng cảnh báo bằng âm thanh, kiểm tra mạch điện…

Thậm chí, nhiều model đồng hồ vạn năng còn có thêm các module kết nối usb, wifi hay máy tính với khả năng đo được dòng lớn hơn 10A, đo hệ thống điện đến độ phân giải cao. Một số dòng đồng hồ vạn năng sử dụng pin năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường. Ngoài ra, thiết bị còn có khả năng đo được dòng 1 chiều và dòng xoay chiều trong khi đó đấy lại là hạn chế của ampe kìm.

Đơn vị chuyên cung cấp ampe kìm và đồng hồ vạn năng chính hãng

so sanh ampe kim va dong ho van nang

Ampe kìm và đồng hồ vạn năng là các thiết bị đo lường điện thông dụng được các kỹ sư điện, thợ điện sử dụng thường xuyên. Sản phẩm được bán rộng rãi trên thị trường với đa dạng mẫu mã thuộc các thương hiệu khác nhau. Và để đảm bảo mua hàng chính hãng, các bạn nên đặt hàng tại công ty Giải Pháp Đo Kiểm. Chúng tôi là nhà phân phối của các hãng Hioki, Sanwa, Kyoritsu, Testo, Uni-T… tại Việt Nam, cam kết bán hàng chính hãng 100% với đầy đủ giấy tờ chứng nhận về nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng sản phẩm.

Khi mua đồng hồ ampe kìm hoặc đồng hồ vạn năng tại Giải Pháp Đo Kiểm, khách hàng sẽ được nhân viên của Giải Pháp Đo Kiểm tư vấn kỹ lưỡng về từng sản phẩm. Quý vị được kiểm tra chi tiết thông tin model mình muốn mua đến khi hài lòng thì mới thanh toán cho chúng tôi. Đội ngũ nhân viên sẽ hỗ trợ tận tình với thái độ thân thiện, vui vẻ nhất dành cho các “thượng đế”. Liên hệ ngay công ty Giải Pháp Đo Kiểm để nhận tư vấn và báo giá Miễn Phí về sản phẩm!

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã giúp các bạn so sánh ampe kìm và đồng hồ vạn năng với các điểm giống và khác nhau giữa hai thiết bị này. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác mời bạn theo dõi các chủ đề tiếp theo tại website này. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP ĐO KIỂM

4.9/5 - (12 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *